Tuỷ răng là gì?

Dưới lớp men răng và ngà răng là hệ thống tủy răng phức tạp. Khác với men răng hay ngà răng là kết quả của sự khoáng hóa, tủy răng là mô mềm nằm ở trung tâm của mỗi chiếc răng, bao gồm nhiều mạch máu dẫn truyền và các dây thần kinh. Tủy răng được bảo vệ bởi lớp men răng và lớp ngà răng cứng chắc, thực hiện vai trò nuôi dưỡng răng và dẫn truyền cảm giác.

Tủy răng là gì?

Cấu trúc tủy răng thay đổi trên từng răng và không giống nhau giữa mỗi cá nhân, độ tuổi. Thông thường, số lượng ống tủy của răng cửa là 1 ống tủy. Răng cối nhỏ có 2 ống tủy và răng cối lớn có tới 3-4 ống tủy.

Vai trò của tủy răng

Răng với tủy còn nguyên vẹn được trang bị tốt để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn so với răng không có tủy. Do đó, chức năng quan trọng nhất của tủy răng là cung cấp sự bảo vệ chống lại vi khuẩn xâm nhập. Tủy đóng vai trò quan trọng trong sự tồn tại của răng, bao gồm:

  • Dẫn truyền cảm giác khi xuất hiện bất kỳ kích thích nào tác động lên răng, bao gồm cảm giác đau do chấn thương, ê buốt do thay đổi nhiệt độ trong thức ăn, thức uống (quá nóng, quá lạnh…), đau nhức do sâu răng, lực cắn bất thường…
  • Cấu thành ngà răng: Đáp lại các chấn thương, tủy răng tái tạo và sửa chữa ngà răng
  • “Trái tim” nuôi dưỡng răng: Tủy răng có chứa các mạch máu giữ máu lưu thông liên tục giúp “nuôi sống” răng, ngăn ngừa tình trạng răng trở nên giòn và dễ vỡ do thiếu độ ẩm và sự nuôi dưỡng.

Bài Viết

Mới

ĐẶT

LỊCH