Chăm sóc răng đúng cách trong quá trình niềng răng

Kết hợp chăm sóc răng niềng đúng cách và chế độ ăn uống phù hợp trong quá trình niềng răng góp phần không nhỏ vào thành công của kết quả điều trị, Chăm sóc răng đúng cách khi đeo niềng răng là tiền đề quan trọng để có một hàm răng đẹp đều và chắc khỏe khi tháo niềng răng.

Làm thế nào chăm sóc răng niềng?

Chăm sóc răng đúng cách khi đeo mắc cài luôn là trăn trở của tất cả bệnh nhân niềng răng. Thực tế là chăm sóc răng khi đang niềng răng không khó như bạn hằng tưởng, chỉ cần một chút lưu ý nhỏ để có một hàm răng thật khỏe trong suốt quá trình niềng răng!

Chải răng thường xuyên

Tương tự như chăm sóc răng thông thường, chú ý làm sạch răng, mắc cài kỹ lưỡng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ để đảm bảo không còn thức ăn thừa dính trên răng hay mắc cài.

Chải răng và mắc cài sau khi ăn và trước khi đi ngủ với bàn chải chuyên dành cho người niềng răng

Vệ sinh kẽ răng và mắc cài

Đừng quên làm sạch các kẽ răng ít nhất một lần một ngày với chỉ nha khoa để làm sạch các thức ăn thừa. Các cây chải kẽ dùng cho bệnh nhân chỉnh nha có thể làm sạch hoàn toàn răng và các vùng quanh mắc cài

Cây chải kẽ răng dành cho răng và mắc cài

Sử dụng những sản phẩm dành riêng cho bệnh nhân chỉnh nha

Những sản phẩm vô cùng tiện lợi và hữu ích thích hợp cho răng đeo mắc cài không ngừng được sản xuất, bạn sẽ không còn phải “chật vật, khổ sở” vì dùng những sản phẩm không dành cho mình.

Thường xuyên thay bàn chải mới

Lông bàn chải dễ bị mòn do các mắc cài gây khó khăn cho việc vệ sinh răng.

Súc miệng nếu không có điều kiện chải răng

Không phải lúc nào điều kiện cũng thích hợp cho việc chải răng, lúc này, bạn nên súc miệng bằng nước súc miệng dành riêng cho bệnh nhân chỉnh nha, hoặc chí ít là súc nhiều lần bằng nước sạch.

Tự kiểm tra răng và mắc cài

Thường xuyên tự kiểm tra răng và các mắc cài khi đứng trước gương ở nơi đủ ánh sáng để chắc chắn không còn thức ăn thừa còn sót, cũng như không có bất kỳ hỏng hóc nào xảy ra với mắc cài và dây cung.

Cạo vôi răng định kỳ với bác sĩ nha khoa

Thông thường cần cạo vôi răng ít nhất 6 tháng/ 1 lần, đối với người chỉnh nha, thời gian này rút ngắn còn khoảng 3 tháng/ 1 lần, bạn có thể kết hợp tái khám chỉnh nha và cạo vôi răng trong 1 lần để tiết kiệm thời gian.

Nếu không chăm sóc đúng cách, không ai dám đảm bảo được khi hoàn tất niềng răng, bạn sẽ có một hàm răng đẹp và khỏe. Dù răng đã trở nên rất đều, bạn vẫn sẽ có thể mắc bệnh nướu hoặc bị sâu răng, tối thiểu là men răng bị ngả màu, không còn sáng bóng như trước.

Cạo vôi răng định kỳ với nha sĩ là bước chăm sóc bắt buộc khi niềng răng

Chế độ ăn uống phù hợp trong quá trình niềng răng

Đeo niềng răng sẽ không khiến cuộc sống của bạn bị trì hoãn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên một số thực phẩm mà bạn nên tránh / nên ăn vì lợi ích của răng.

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng đủ chất dinh dưỡng và giàu vitamin khi niềng răng

Trong khi niềng răng, điều cần quan tâm là duy trì chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và tốt cho sức khoẻ của răng nhằm đáp ứng kịp thời với sự thay đổi của cơ thể

Ăn quá nhiều thực phẩm có đường có thể dẫn đến mảng bám tích tụ quanh khung, mắc cài niềng răng mà có thể gây ra ố màu răng, sâu men đốm trắng, lâu dài có thể làm hỏng răng của bạn.

Hạn chế tối đa các thực phẩm cứng, dẻo dính như bắp rang, bắp trái, nhai kẹo cao su, táo nguyên trái, cũng như các loại thực phẩm gây dính khác có khả năng làm hỏng mắc cài và dây cung.

Nên cắt nhỏ thức ăn thành các miếng vừa ăn, tránh gây áp lực nhiều cho răng khi nhai.

Hỏi nha sĩ về danh sách thực phẩm hạn chế khi bạn đang điều trị cũng là cách tốt góp phần thành công cho điều trị chỉnh nha.

Bài Viết

Mới

ĐẶT

LỊCH