Điều trị niềng răng sớm cho trẻ

“Có nên niềng răng từ sớm cho trẻ” là nỗi bận tâm của rất nhiều phụ huynh hiện nay. Thăm khám nha sĩ từ sớm để kiểm tra tình trạng mọc răng của trẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc điều trị chỉnh nha nhanh chóng và dễ dàng. Rất nhiều trường hợp khi trẻ đã trưởng thành mới đến khám chỉnh nha, lúc này khi xương hàm và các răng đã phát triển ổn định, vô tình đã đánh mất cơ hội điều trị niềng răng-chỉnh nha cho trẻ từ sớm .

Niềng răng từ sớm cho trẻ

Khám niềng răng từ sớm cho trẻ giúp ngăn chặn từ sớm những nguy cơ sai khớp cắn

Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc theo dõi trình tự mọc răng – thay răng của trẻ. Giai đoạn 6-12 tuổi là giai đoạn lý tưởng nhất để thực hiện các can thiệp từ sớm, nhằm ngăn chặn, khắc phục những nguy cơ răng mọc lệch mang đến hàm răng khỏe đẹp cho trẻ, do đó cha mẹ nên cho trẻ đến khám răng tại trung tâm nha khoa uy tín.

Bên cạnh một số trường hợp được chỉ định điều trị sớm, đa phần các phát hiện bất thường được bác sĩ chỉnh nha chờ quan sát và kiểm soát tình hình mọc răng vĩnh viễn cũng như xu hướng phát triển xương hàm của trẻ.

Quá trình quan sát này đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp bác sĩ chỉnh nha đưa ra các can thiệp kịp thời, ngăn ngừa các diễn biến phức tạp của quá trình định hình khớp cắn, là bước đệm hỗ trợ căn bản rút ngắn thời gian và giảm tính nghiêm trọng của các điều trị chỉnh nha sâu hơn sau này

Phương pháp điển hình chỉnh sửa răng từ sớm cho trẻ tại Nha khoa No1

Đeo khí cụ chức năng tạo điều kiện cho các điều trị về sau dễ dàng hơn

Sử dụng những khí cụ chỉnh hình chức năng được xem là tiền đề của quá trình chỉnh nha cho trẻ. Các khí cụ chỉnh hình chức năng có vai trò định hướng phát triển cho xương hàm còn non của trẻ, từ đó làm nền tảng lý tưởng cho sự hình thành của răng vĩnh viễn ở những vị trí chuẩn, giảm thiểu tối đa nguy cơ sai khớp cắn ở trẻ, hạn chế khả năng phải can thiệp bằng biện pháp phẫu thuật.

Ưu điểm điều trị chỉnh sửa răng sớm

Mang lại lợi ích lâu dài cho trẻ từ việc điều trị chỉnh nha sớm

  • Theo dõi và nắm kiểm soát từ sớm các rối loạn có dấu hiệu tiến triển nghiêm trọng.
  • Tiền đề giúp tối thiểu hóa thời gian niềng răng sau này và kế hoạch điều trị đơn giản hơn, giảm thiểu chi phí niềng răng.
  • Bác sĩ chỉnh nha áp dụng các biện pháp chỉnh hình chức năng cho trẻ, định hướng cho phát triển xương hàm và răng ngay cả trước khi có vấn đề bất thường kịp xảy ra.
  • Một số trường hợp không được theo dõi và điều chỉnh sớm, đến khi xương hàm và các răng đã phát triển ổn định hoàn toàn bệnh nhân mới nhận ra bất thường. Các can thiệp điều trị trễ vừa tốn kém hơn lại không thể mang lại kết quả mỹ mãn tuyệt đối.

Bài Viết

Mới

ĐẶT

LỊCH